AOTS và IMT thực hiện khảo sát đánh giá sau đào tạo đối với học viên Chương trình VNPI 2022 tại Việt Nam

VNPI 2022

Từ ngày 03–06/08/2026, đoàn công tác của Hiệp hội Hợp tác Kỹ thuật Hải ngoại và Đối tác Bền vững (AOTS) đã phối hợp cùng Viện Phát triển Quản trị và Công nghệ (IMT) triển khai chương trình khảo sát đánh giá sau đào tạo đối với các học viên tham gia Chương trình Nâng cao Năng suất cho Việt Nam ~ Tăng cường năng lực Kaizen toàn diện đáp ứng chuyển đổi số (DX) – VNPI FY2022.

Đoàn khảo sát gồm TS. Kentaro Minagawa (Giáo sư, Viện Công nghệ Osaka) và Bà Mayumi Takahashi (AOTS), cùng đại diện IMT. Hoạt động được tổ chức sau ba năm kể từ khi chương trình kết thúc nhằm đánh giá mức độ vận dụng kiến thức, phương pháp quản trị vào thực tế doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận những thay đổi trong vai trò công việc và định hướng phát triển của học viên sau đào tạo.

Hành trình khảo sát tại các doanh nghiệp học viên

Chương trình khảo sát được triển khai trong bốn ngày với hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Trong hai ngày đầu, đoàn thực hiện 03 buổi phỏng vấn, trong đó có buổi phỏng vấn trực tiếp cùng IMT và phỏng vấn trực tuyến với học viên đến từ Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Thuận Phát Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long.

Trong hai ngày tiếp theo, đoàn lần lượt đến khảo sát tại Công ty TNHH R Star, Công Ty TNHH Thương Mại – Sản Xuất Hoàng Cầm, Công ty Cổ phần Khuôn chính xác Minh Đạt, Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Thiên Thanh BìnhCông ty Cổ phần Sản xuất Thiết bị Điện Công nghiệp Cát Vạn Lợi.

Tại mỗi doanh nghiệp, đoàn trao đổi trực tiếp với học viên về quá trình áp dụng các nội dung đã tiếp thu từ chương trình VNPI, đồng thời tham quan hiện trường sản xuất (Gemba) để tìm hiểu cách thức tổ chức vận hành, quản lý sản xuất và các phương pháp nâng cao hiệu quả đang được áp dụng tại doanh nghiệp.

VNPI 2022
VNPI 2022
VNPI 2022
VNPI 2022
VNPI 2022

Những kết quả ghi nhận sau ba năm triển khai

Các buổi làm việc là dịp để đánh giá quá trình vận dụng kiến thức sau đào tạo và nhìn lại hành trình phát triển của học viên kể từ khi hoàn thành chương trình VNPI 2022. Nhiều học viên cho biết chương trình đã giúp họ mở rộng góc nhìn về quản trị, tiếp cận phương pháp tư duy dựa trên dữ liệu, con người và quy trình trong quá trình điều hành sản xuất.

“Giá trị lớn nhất của khóa học không nằm ở một công cụ cụ thể, mà là thay đổi cách chúng tôi nhìn về con người, dữ liệu và quy trình sản xuất.”

Qua khảo sát thực tế, đoàn ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã tiếp tục vận dụng các phương pháp như Kaizen, 5S, Lean, Gemba, tiêu chuẩn hóa quy trình và quản lý trực quan nhằm nâng cao hiệu quả vận hành. Bên cạnh việc áp dụng tại phạm vi ban đầu, một số học viên còn tham gia đào tạo nội bộ, hướng dẫn đồng nghiệp và thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức trong tổ chức.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các doanh nghiệp cũng chia sẻ những khó khăn trong quá trình duy trì hoạt động cải tiến, đặc biệt là việc xây dựng thói quen thực hiện, duy trì tiêu chuẩn và mở rộng phạm vi áp dụng trong toàn doanh nghiệp.

Những nhu cầu mới của doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số

Bên cạnh việc duy trì các phương pháp quản trị nền tảng, khảo sát cũng cho thấy doanh nghiệp đang quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ quá trình phát triển trong tương lai.

“Điều doanh nghiệp cần không chỉ là công nghệ mới, mà còn là lộ trình triển khai phù hợp để từng bước chuyển đổi và tạo ra hiệu quả thực sự.” 

Một trong những nội dung được nhiều học viên đề cập là chuyển đổi số trong sản xuất, bao gồm ứng dụng AI, IoT, DX (Digital Transformation) và tự động hóa trong quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng và khai thác dữ liệu phục vụ ra quyết định. Tuy nhiên, thay vì triển khai đồng loạt, các doanh nghiệp ưu tiên xây dựng lộ trình từng bước, lựa chọn các giải pháp phù hợp với nguồn lực và khả năng triển khai thực tế.

Ngoài ra, nhiều học viên mong muốn được tham gia các chương trình tham quan thực tế tại các nhà máy Nhật Bản để quan sát trực tiếp hệ thống vận hành, công nghệ tự động hóa và văn hóa cải tiến tại hiện trường. Một số đề xuất mở rộng nội dung tham quan đến các chủ đề như AI Camera, robot công nghiệp, sản xuất thông minh, quản trị doanh nghiệp gia đình và các mô hình chuyển đổi số tiêu biểu.

Các doanh nghiệp cũng kỳ vọng có thêm những hoạt động hỗ trợ sau đào tạo nhằm duy trì kết nối giữa học viên, AOTS và IMT. Việc trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ bài học thực tế và nhận được sự hỗ trợ chuyên môn được xem là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp tục triển khai các hoạt động nâng cao năng lực quản lý.

Một số doanh nghiệp mong muốn mở rộng cơ hội hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong các lĩnh vực như phát triển sản phẩm, chuyển giao công nghệ, đầu tư thiết bị và kết nối kinh doanh.

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình nâng cao năng lực quản trị

Thông qua chương trình khảo sát, AOTS và IMT đã ghi nhận kết quả áp dụng sau đào tạo của học viên VNPI 2022, đồng thời tiếp nhận những nhu cầu thực tế từ doanh nghiệp trong quá trình nâng cao năng lực quản trị và chuyển đổi số. Với vai trò là đối tác Việt Nam của AOTS trong triển khai các chương trình tu nghiệp Nhật Bản, IMT sẽ tiếp tục phối hợp cùng AOTS trong các hoạt động đào tạo, tư vấn và kết nối, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Theo dõi Fanpage IMT Business Excellence – Viện IMT để cập nhật thông tin sự kiện và kiến thức mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *