Japan Scholarship 2017 – Quản lý Sản xuất cho Doanh nghiệp Việt Nam (VNPM)

Viện IMT thông báo soát xét, tuyển lựa ứng viên cho chương trình học bổng tu nghiệp Quản lý Sản xuất cho doanh nghiệp Việt Nam (VNPM). Chi phí học của chương trình sẽ được hỗ trợ một phần từ vốn ODA chính phủ Nhật Bản.

 

Tổng quan

 • Đây là chương trình tu nghiệp 14 ngày của chính phủ Nhật dành cho doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, học tập và kiến tập tại KKC cũng như các công ty lớn tại Osaka-Nagoya.
 • Chương trình được dạy bằng tiếng Nhật dịch thuật sang tiếng Việt nên rất thuận lợi cho “dân sản xuất”
 • Chương trình mở ra nhiều cơ hội mới hợp tác, quảng bá, và phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Yêu cầu cho người tham dự

 • (1) Là các quản lý, tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý sản xuất, nâng cao năng suất, và / hoặc các quản lý nhà máy và những vị trí tương tự trong ngành sản xuất
 • (3) Phải là sinh viên tốt nghiệp đại học và / hoặc có kinh nghiệm chuyên môn tương đương
 • (4) Phải có sức khỏe đủ tốt để tham gia một chương trình đào tạo chuyên sâu ở Nhật Bản
 • (5) Người tham gia phải cư trú tại Việt Nam
 • (6) Người tham gia không nên là sinh viên hoặc nhân viên lực lượng vũ trang

 

Mục tiêu chương trình

 • Nâng cao năng lực của các nhà quản lý trung và cao cấp cũng như các nhà quản lý nhà máy, tất cả những người trực tiếp tham gia quản lý sản xuất tại các địa điểm sản xuất, thúc đẩy việc bảo tồn năng lượng trong quá trình sản xuất
 • Đem lại sự hiểu biết về khái niệm và phương pháp Monozukuri của các công ty sản xuất Nhật Bản cũng như cải thiện năng suất, giảm tỷ lệ thất bại và loại bỏ chất thải

* Monozukuri, một sự kết hợp của từ mono (từ) và zukuri (quá trình làm), có ý nghĩa sâu sắc hơn nghĩa đen của nó trong tiếng Nhật. Monozukuri có nghĩa là có tinh thần để sản xuất ra những sản phẩm tuyệt vời và khả năng liên tục cải tiến một hệ thống sản xuất và quy trình.

 

Lợi ích chương trình

Người tham gia sẽ:

 • (1) Hiểu sâu hơn về cách nghĩ của người Nhật trong quản lý sản xuất và hệ thống sản xuất hiệu quả ở Nhật Bản, là cần thiết để thực thi các hoạt động sản xuất hiệu quả và bảo tồn năng lượng
 • (2) Hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa tiết kiệm năng lượng, lợi nhuận của công ty và lợi thế quản lý. Đặc biệt, sẽ hiểu sâu hơn về các biện pháp cụ thể cần được thực hiện trong từng quá trình triển khai hoạt động kinh doanh để quản lý năng lượng hiệu quả trong nhà máy và những trường hợp tương tự.
 • (3) Nâng cao khả năng nghiên cứu lại tính hợp lý của việc hoàn thành các mục tiêu đặt ra trước khi đến Nhật Bản và lập kế hoạch hành động để được thực hiện sau khi trở về. Điều này giúp có thể giúp giải quyết các vấn đề tại công ty hoặc phòng ban bằng cách giới thiệu, và thực hiện các kỹ thuật quản lý phù hợp.

 

Thời gian

16/11/2017 đến 29/11/2017 (2 tuần)

 

Hạn đăng ký: 20/09/2017

 

Nội dung

1.  Bước chuẩn bị

Người tham gia sẽ chuẩn bị cho bài trình bày của mình vào ngày cuối cùng bằng cách tham khảo mô tả “Báo cáo trước khi tập huấn” và “Bản câu hỏi 2” (ví dụ, tình hình hiện tại của công ty bạn, thách thức, vấn đề và mục tiêu thể hiện bằng con số của Kaizen). Do đó, những người tham gia cần phải chuẩn bị dữ liệu và các thông tin khác làm cơ sở cho việc xác định các giá trị hiện tại, và đặt các mục tiêu đã được số hóa bằng văn bản trước khi đến Nhật.

2.  Bước đầu tiên

Người tham gia sẽ xem xét các tình huống hiện tại về quản lý năng lượng trong các ngành sản xuất, công nghiệp của Nhật Bản. Sau đó, người tham gia sẽ có góc nhìn tổng quan về quản lý sản xuất trong các công ty sản xuất được đánh giá cao ở Nhật.

3. Bước thứ hai

Học viên sẽ nghiên cứu các phương tiện cần thiết cho cải tiến năng suất như 5S và Quản lý Trực quan, học các công cụ quản lý thực tiễn khác nhau để cải tiến chất lượng và năng suất thông qua các bài tập. Sau đó, những người tham gia sẽ nghiên cứu các phương pháp cụ thể về cách thực hiện công tác bảo tồn năng lượng trong các ngành công nghiệp sản xuất của Nhật Bản qua từng giai đoạn phát triển sản phẩm, thiết kế quy trình và sản xuất.

4. Bước thứ ba

Người tham gia sẽ xác định được nguyên nhân cản trở việc nâng cao năng suất tại công ty mình thông qua đào tạo. Sau đó, sẽ thiết lập các kế hoạch hành động thực tế để chỉ ra phương pháp thúc đẩy và thực hiện các kỹ thuật quản lý sản xuất kiểu Nhật để hoàn thành những thách thức tại công ty của mình, điều này giúp thực hiện bảo tồn năng lượng và cải tiến khác, và thuyết trình vào ngày cuối cùng

Một kế hoạch tiêu biểu hàng ngày bao gồm buổi sáng 3 giờ và buổi chiều 3 giờ. Một số chương trình buổi tối cũng có thể được tổ chức sau bữa ăn, điều này tùy theo nhu cầu và phụ thuộc vào các sáng kiến ​​của những người tham gia trong nhóm.

 

Ngôn ngữ

Tất cả các bài giảng, thảo luận và các chuyến viếng thăm công ty sẽ được tiến hành bằng tiếng Nhật với bản dịch sang tiếng Việt.

 

Địa điểm

Trung tâm AOTS Kansai Kenshu (KKC)

 

Liên hệ

IMT (Training Service Manager), Tel: + 84 (28) 36 200 600; E-mail: nt@www.imt.vn

26 thoughts on “Japan Scholarship 2017 – Quản lý Sản xuất cho Doanh nghiệp Việt Nam (VNPM)

 1. Nhu Y To says:

  Gởi Viện IMT.
  Gởi Ms.Thảo.
  Vui lòng cho em xin bảng đăng ký tham dự chương trình này nhé.
  Em cám ơn.

 2. Phan Huynh Luan says:

  Gửi Ms. Thảo,
  Vui lòng gửi cho mình thêm thông tin về chương trình như học phí và cách thức đăng ký ạ!
  Xin cảm ơn.

 3. Ngô Tương says:

  Dear Ms Thảo
  Mình hiện đang làm quản lý sản xuất nên muốn tham gia khóa học này. Bạn vui lòng gửi form đăng kí mình với nhé.
  Cảm ơn.

 4. cuong says:

  Xin vui lòng cho tôi thêm thông tin vào mail.
  Tôi rất quan tâm đến chương trình này.
  Trân trọng.

 5. Trần Thế Vinh says:

  cho mình xin thông tin chi tiết và yêu cầu cụ thể của ứng viên nhé.ngoại ngữ bắt buộc có yêu cầu là tiếng anh và tiếng nhật gì ko ad?? xin cảm ơn và trân trọng

  • admin says:

   Khóa học được các GS Nhật giảng dạy nhưng vì là chương trình dành riêng cho VN nên sẽ có phiên dịch sang tiếng Việt suốt khóa, kể cả khi đi kiến tập. Như vậy anh không cần phải biết tiếng Nhật nhé.

 6. Hoàng Phi Long says:

  Mình muốn đăng ký 1 suất admin hướng dẫn cho mình với nhé! Hiện mình dg trồng và chế biến các sản phẩm từ cây sen Huế.

 7. ngoc says:

  Gửi Ms. Thảo,
  Vui lòng gửi cho mình thông tin về chương trình như học phí và cách thức đăng ký ạ!
  Xin cảm ơn.

  • admin says:

   Chào anh/chị Ngọc, người phụ trách học bổng sẽ gởi thông tin đăng ký đến Anh/Chị. Cảm ơn Anh/Chị.

  • admin says:

   Một khóa học sẽ được hỗ trợ 2/3 chi phí. Thông thường tổng chi phí mỗi khóa sẽ vào khoảng 640.000 yen, phía VN sẽ chi trả khoảng 210.000 yen – đã bao gồm tất cả chi phí kể cả vé máy bay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *