Đồng sáng tạo để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

Đồng sáng tạo để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

Vào 02 ngày 06-07/09/2023 – tại Tp.Hồ Chí Minh, Bộ Kinh Tế và Thương Mại Nhật Bản (METI), AOTS Nhật Bản và Viện Phát triển Quản trị và Công nghệ (IMT) phối hợp tổ chức chương trình trình đào tạo nâng cao “Strengthening of Co-creative Method and the Practices Business Advancement” với sự tham dự của gần 30 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Japan and Emerging countries Co-creation Project (JECOP)” nhằm phát triển các điều phối viên, có khả năng nắm bắt các vấn đề tại quốc gia, hiểu các phương thức kết hợp các công nghệ và dịch vụ Nhật Bản từ đó thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước.

Giáo sư Goto Kenta, diễn giả chính của chương trình, là chuyên gia nổi tiếng về Chuỗi giá trị toàn cầu và Phát triển nguồn nhân lực đã có nhiều chia sẻ hữu ích về thông tin và kiến thức liên quan đến Chuỗi giá trị toàn cầu (GVCs). Trong thế kỷ 20, việc hình thành GVCs thực sự chưa rõ nét. Các công ty & Tập đoàn trên thế giới chủ yếu phát triển Chuỗi “Thiết kế – Sản xuất – Kinh doanh” được thực hiện hoàn toàn trong nước, gọi đó là mô hình tích hợp (Integrated Model). Ngược lại, trong Chuỗi giá trị toàn cầu, một số quy trình được chuyển ra nước ngoài với nhiều hình thức như đầu tư, hợp tác, gia công, … với nhiều phương thức OEM, ODM. Điều đó giúp Chuỗi giá trị toàn cầu (GVCs) trở thành nhu cầu cần thiết không chỉ với các Tập đoàn đa quốc gia (MNE) mà ngay cả các doanh nghiệp có quy mô trung bình. Tại Việt Nam, để tham gia vào GVCs các doanh nghiệp cần phải:

  • Đặt mối quan tâm vào Quy trình thay vì sản phẩm
  • Nâng cao năng lực cốt lõi và lợi thế thế cạnh tranh
  • Tuân thủ các quy định của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO)
  • Thực thi Trách Nhiệm Xã Hội (CSR) & Trách Nhiệm Ứng xử Trong Kinh Doanh (RBC)
  • Tuân thủ 8 điểm trong Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs: Millennium Development Goals) và trên 15 điểm trong Mục tiêu phát triển bền vững SDGs (Sustainable Development Goals).

Từ sự thành công của sự kiện này, giai đoạn 2 – Kết nối doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục triển khai với các sự kiện kết nối doanh nghiệp được tổ chức từ ngày 04/12/2023 đến ngày 05/12/2023. Tin rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam được mời giữ vai trò Điều Phối Viên của dự án có ý nghĩa này.

Thông tin chi tiết chương trình giai đoạn 2 tại: https://www.imt.vn/ket-noi-kinh-doanh-truc-tuyen-de-dong-sang-tao-gia-tri-voi-nhat-ban/

Anh chị quan tâm và đăng ký, vui lòng liên hệ: Ms. Phương Ngân – 0359 843 142 Email: hi@imt.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *