IMT phối hợp tổ chức Diễn đàn Kỹ thuật số NIKKEI Châu Á 2023

Dien dan Ky thuat so NIKKEI Chau A 2023 - IMT - Quang canh Dien dan -

Diễn đàn Kỹ thuật số NIKKEI Châu Á 2023 (NIKKEI Digital Forum in ASIA 2023) được tổ chức ngày 24/10/2023 tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội. Sự kiện do Thời báo Nikkei Business Publications (NIKKEI BP) và NIKKEI Inc. tổ chức, với sự hỗ trợ của Viện Phát triển Quản trị và Công nghệ (IMT) và Hiệp hội hợp tác kỹ thuật và đối tác phát triển bền vững (AOTS).

Chương trình nhằm mục đích thúc đẩy quá trình số hóa xã hội Việt Nam, hiện thực hóa viễn cảnh Việt Nam là nơi cung cấp dịch vụ và nhân lực số cho khu vực thông qua việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến và kinh nghiệm thực hành tốt nhất. Đồng thời, xúc tiến sự hợp tác liên ngành giữa Chính phủ – Học viện – Doanh nghiệp; hướng tới chuyển đổi số, chuyển đổi xanh bền vững.

Tại Việt Nam, IMT là đối tác chính thức phụ trách truyền thông và đầu mối liên hệ các khách mời tham dự.

Có hơn 250 khách mời là đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam, Nhật Bản đang phát triển công nghệ số và những dự án có tiềm năng; đại diện các tổ chức Chính phủ Việt Nam, các quốc gia ASEAN,… tham dự diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Ông Nguyễn Phú Tiến – Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao việc Diễn đàn được tổ chức trong tháng 10 – tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

Dien dan ky thuat so NIKKEI Chau A 2023 - IMT - Mr. Nguyen Phu Tien

Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn ảnh: www.most.gov.vn)

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, năm nay không chỉ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam mà còn kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác Nhật Bản – ASEAN. Với khẩu hiệu “Việt – Nhật đồng hành – Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới” và để thúc đẩy hợp tác kỹ thuật số ASEAN – Nhật Bản trong tương lai, Nhật Bản sẽ chú trọng hợp tác với Việt Nam – quốc gia đang bắt đầu thu hút sự chú ý với tư cách là trung tâm kỹ thuật số của ASEAN.

Dien dan Ky thuat so NIKKEI Chau A 2023 - IMT - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại Diễn đàn. (Nguồn ảnh: www.most.gov.vn)

Theo đó, các chuyên gia đã thảo luận những giải pháp cho các vấn đề xã hội thông qua ứng dụng công nghệ số, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số cho chính phủ và doanh nghiệp… nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đảm bảo bền vững nền kinh tế:

Special Session 1:

 • Dr. Trương Gia Bình – Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT

Special Session 2: GX Concierge ~Co-creation through strategic partnership with ABeam Consulting and Sumitomo Corporation~

 • Mr. Shuhei Toyoshima – Director of Abeam Consulting

Special Session 3: Sojitz’s DX Strategy as a General Trading Company Constantly Cultivating New Businesses and Human Capital

 • Ms. Tomomi Arakawa – Managing Executive Officer, CDO, CIO & COO, Digital Department of Sojitz Corporation

Keynote speech: Towards a Data-Driven Society

 • Mr. Yasuhiko Taniwaki – Director and Vice President of Internet Initiative Japan

Keynote panel: New ASEAN-Japan Cooperation in the Digital Age: Solving Social Issues and Ensuring Supply Chain Sustainability through Data Collaboration

 • Prof. Jun Murai – Professor of Keio University
 • Mr. Yasuhiko Taniwaki – Director and Vice President of Internet Initiative Japan
 • Ms. Bui Thi Huy Hop – Deputy Director of Center for Vietnam Science and Technology Internationalization Promotion – VISTIP, Ministry of Science and Technology
 • Dr. Krithpaka Boonfueng – Executive Director of National Innovation Agency (NIA)
 • Mr. Sikh Shamsul Ibrahim Sikh Abdul Majid – Senior Executive Director of Malaysian Investment Development Authority
 • [Moderator] Ms. Yuko Tanaka – Executive Officer, SDGs Center/ Global Business Unit, Nikkei Business Publications, Inc.

Chia sẻ những giải pháp cho các vấn đề công nghiệp, xã hội thông qua việc sử dụng công nghệ số, dữ liệu xuyên biên giới và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số, cũng như các biện pháp thúc đẩy phân phối, công nghiệp bền vững và quan hệ đối tác xuyên biên giới. Ngoài ra, các case study của FPT, công ty hàng đầu Việt Nam và những nỗ lực của Tập đoàn Sojitz, doanh nghiệp đã làm việc với Việt Nam từ năm 1986 cũng sẽ được trình bày.

Session 1 – Digital Technologies Revolutionizing the Aquaculture Industry:

 • Ms. Tomomi Arakawa – Sojitz Corporation

Session 2 – Modernizing Retail System:

 • Ms. Nguyen Do Quyen – COO, FPT Retail

Phiên thảo luận:

 • Ms. Mai Thi Thanh Binh – Principal Official of Department of Digital Economy and Society, Ministry of Information and Communications,
 • Ms. Tomomi Arakawa – Sojitz Corporation,
 • Ms. Nguyen Do Quyen – FPT Retail, [Moderator] Mr. Hiroyuki Kato – Digital Agency of Japan

Trao đổi về đồng sáng tạo toàn cầu ngoài khuôn khổ quốc gia, cách thức sử dụng công nghệ kỹ thuật số và sự hợp tác tổ chức để giải quyết các vấn đề xã hội như hiện tượng nóng lên toàn cầu và sự tăng trưởng bền vững trên quy mô toàn cầu. Bên cạnh đó, ví dụ về các sáng kiến toàn cầu cũng sẽ được thảo luận. Đơn cử như dự án khử cacbon mà công ty ABeam Consulting đã triển khai với tư cách là một công ty tư vấn đến từ Châu Á và Nhật Bản, nhằm mục đích kết nối các công ty và tổ chức, hướng tới mục tiêu thay đổi và chuyển đổi xã hội thông qua đồng sáng tạo.

Session – GHG emission data collection & calculation:

 • Mr. Ryohei Oda – Managing Director, ABeam Consulting Vietnam

Phiên thảo luận:

 • Mr. Nguyen Dac Binh Minh – Director of Regional Research and Development Institute,
 • Mr. Le Hoang Minh – Executive Director of Production of Vinamilk,
 • Mr. Ryohei Oda – Managing Director of ABeam Consulting Vietnam,
 • [Moderator] Ms. Koyuki Yamane – Nikkei BP Research Institute,…

Thảo luận về những giải pháp ứng dụng công nghệ số để phát triển nguồn nhân lực, tạo ra các cơ hội và đóng góp cho xã hội thông qua nguồn nhân lực. Trong khi Nhật Bản đang gặp phải các vấn đề về nhân sự trong DX, Việt Nam được kỳ vọng trở thành cơ sở toàn cầu về nguồn nhân lực DX cho toàn thế giới. Phiên thảo luận sẽ làm rõ những kỳ vọng và mong đợi từ phía Việt Nam và Nhật Bản, trong đó gồm những nỗ lực của FPT và ví dụ về các công ty CNTT Nhật Bản đang tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Session 1 – DX Strategy of Nissho Electronics Corporation in Vietnam: 

 • Mr. Kazuyuki Tetsumura – General Director, Nissho Electronics Corporation

Session 2 – Education Business and AI Solution in Vietnam: 

 • Mr. Masatoshi Hiratsuka – General Director, Sateraito Office Vietnam & Director, Sateraito Office Inc.

Session 3: 

 • Mr. Hoang Nam Tien – Vice President, FPT University

Phiên thảo luận: 

 • Assoc. Prof. Dr. Tran Minh Quang – Ho Chi Minh City University of Technology (HCMUT), Vietnam National University Ho Chi Minh City (VNU-HCM),
 • Dr. Philip Cao – Deputy CEO of VinCSS,
 • Prof. Jun Murai – Keio University,
 • Mr. Hoang Nam Tien – FPT University,
 • [Moderator] Mr. Naotaka Owada – Nikkei Business Publications, Inc.,…

Để cập nhật các thông tin liên quan đến Diễn đàn Kỹ thuật số NIKKEI Châu Á 2023, vui lòng theo dõi các kênh thông tin của IMT – đối tác chính thức của NIKKEI tại Việt Nam:

Facebook: https://www.facebook.com/imtvietnam

Zalo OA: https://zalo.me/1277082478790784072

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *