Lunch & Learn – Hình thành & phát triển trực giác nhà lãnh đạo

Vì sao nên tham dự chương trình này?

​Các phán đoán mang tính trực giác hay quá trình ra quyết định dựa trên phán đoán mang tính trực giác là hiện tượng diễn ra thường xuyên trong tư duy mỗi người. Khi đứng trước một sự việc, khi tiếp nhận một thông tin, khi dự đoán điều gì sẽ diễn ra, khi phải ra quyết định trong điều kiện rất ít thông tin hay thời gian, dường như trong đầu chúng ta luôn có sẳn một “câu trả lời” định hướng chúng ta, nhưng chúng ta lại không thể lý giải được một cách tường tận tại sao mình lại bị định hướng như vậy. Đó là một quá trình của trực giác.

Có rất nhiều ví dụ trong cuộc sống về trực giác. Phỏng vấn tuyển dụng – là trực giác bạn lựa chọn chứ không phải là bản hồ sơ thành tích của ứng viên. Các bác sĩ phẫu thuật hay bác sĩ ở khoa cấp cứu thường xuyên đối diện với những tình huống bệnh tật không nằm trong y văn nhưng thời gian không cho phép họ chậm trễ ra những quyết định xử lý khẩn cấp, đó là lúc trực giác của họ ra quyết định. Các nhà quản trị ra những quyết định trong tình huống khủng hoảng hay các quyết định chiến lược (điều sẽ diễn ra trong tương lại), hầu hết là dựa trên trực giác. Trong rất nhiều trường hợp, các quyết định được đưa ra trước khi chúng ta kịp nghiền ngẫm và tìm cách giải thích, tìm minh chứng củng cố cho các quyết định đó để thuyết phục mình và thuyết phục người khác. Trong quá khứ, các tranh luận xung quanh trực giác là đúng hay sai, và trực giác bị phê phán là làm việc không khoa học và thiếu căn cứ. Do đó, các phán đoán trực giác ít khi được nói ra, và ít khi được chia sẻ.

Với sự phát triển của lĩnh vực tâm lý học thần kinh của nhận thức (neuro – cognitive psychology), ngày càng giải thích rõ hơn cơ chế hình thành trực giác của con người – đó là một quá trình học tập ở cấp độ vi não bộ (nerve-cell learning), nghĩa là các tế bào thần kinh “học tập” nhưng ở mức độ mà chúng ta không nhận biết được. Các cơ chế “học tập” ở cấp độ siêu nhỏ này hé lộ cho chúng ta cách thức để nuôi dưỡng một trực giác tốt, ít sai lầm hơn. Các bác sĩ giỏi, các nhà khoa học lừng danh, hay các doanh nhân thành công đều thú nhận rằng, họ làm việc với trực giác, và chính trực giác đã dẫn dắt các quyết định của họ. Bài trình bày này với mục đích giới thiệu các hiểu biết mới nhất về trực giác và làm sao để mỗi người nuôi dưỡng sự phát triển trực giác trong chúng ta.

Thời gian – địa điểm

Thời gian: 11:30 – 13:30, ngày 18/10/2017 (Thứ 4)

Địa điểm: MORICO – Japanese Restaurant Café – 30 Lê Lợi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM

Phí tham dự & ăn trưa:

300,000đ/ 1 người 

Đăng ký tham dự:

Trước ngày 14/10/2017.

Liên hệ:

Ms. Lâm Thảo

Số điện thoại: 028 5449 5969

E-mail: avas.vietnam@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *