Triển khai đào tạo Data-mining và hướng dẫn phân tích dữ liệu cho Công ty Nhựa Bình Minh

Tầm quan trọng của Data-mining – Kỹ thuật phân tích và khai phá dữ liệu

Bài toán kinh tế trong thế giới VUCA luôn thách thức các nhà quản lý từ nhiều cấp độ khác nhau. Mức độ phức tạp của mỗi bài toán sẽ tăng dần theo quy mô của từng Doanh nghiệp và mô hình kinh doanh. Trong đó, nhiều yếu tố biến động và bất định tác động khó lường đến hàm số trong bài toán kinh tế. Điều này khiến nó trở thành một hàm đa biến và phi tuyến tính. Vì vậy, các doanh nghiệp cần thiết phải có kỹ năng phân tích và khai phá dữ liệu.

Để có được thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, những phương pháp và công cụ phân tích thống kê được sử dụng bao gồm phân tích phương sai Anova, phân tích hồi quy, phân tích hồi quy Logistic,… để tìm ra nhân tố nào gây ra biến động, hoặc cường độ tác động của nhân tố đó đến hàm số. Bên cạnh đó, xu hướng tích hợp các hệ thống như Big Data và IoT để thu thập dữ liệu phục vụ cho việc phân tích và xây dựng mô hình tiên lượng, hỗ trợ đưa ra quyết định kinh doanh mạnh mẽ và chính xác hơn.

Hiểu được nhu cầu đó, trong 2 ngày 30/03 & 07/04/2022 vừa qua, Viện IMT cùng với Công ty Nhựa Bình Minh tổ chức khóa đào tạo và huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao kỹ thuật phân tích và khai phá dữ liệu doanh nghiệp bằng Minitab.

Khóa đào tạo và huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao cho Công ty Nhựa Bình Minh

Trước khi bước vào chương trình huấn luyện, các học viên ở công ty Nhựa Bình Minh đã được học về dữ liệu, cách phân loại, thống kê mô tả, phân tầng dữ liệu cũng như các biểu đồ phân tích và cách đọc kết quả. Với mục tiêu học xong ứng dụng được ngay, chương trình đào tạo data-mining được thiết kế tập trung chủ yếu vào việc hướng dẫn thực hành và áp dụng ngay vào công việc.

Khóa đào tạo Data-mining và hướng dẫn phân tích dữ liệu cho Công ty Nhựa Bình MinhKhóa đào tạo Data-mining và hướng dẫn phân tích dữ liệu cho Công ty Nhựa Bình Minh

Toàn bộ chương trình được thiết kế gồm nhiều hoạt động xen kẽ nhằm giúp cho các Học viên dễ tiếp thu và lĩnh hội được phương pháp và công cụ thống kê mang lại. Không chỉ được hướng dẫn cách thức chạy dữ liệu bằng công cụ Minitab, Học viên còn biết cách đọc kết quả phân tích từ dữ liệu và đưa ra các nhận định liên quan.

Tại mỗi phiên thảo luận nhóm, Chuyên gia IMT đã hướng dẫn, đưa ra các khuyến nghị, gợi ý giúp nhận diện ra các vấn đề còn tồn tại cũng như giải đáp các thắc mắc của các học viên về:

  • Đánh giá sự ảnh hưởng của máy và công nhân đến năng suất
  • So sánh sự khác biệt năng suất trung bình giữa các ca sản xuất
  • Khảo sát cách bố trí gian hàng trong siêu thị ảnh hưởng đến doanh số bán hàng
  • Khảo sát trải nghiệm khách hàng và mức chi tiêu
  • Phân tích rủi ro tín dụng của khách hàng cá nhân
  • Dự báo điện năng tiêu thụ và sản lượng sản xuất
  • Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chuyển đổi sản phẩm
  • Đánh giá năng suất soạn hàng theo từng mặt hàng trong một toa hàng
  • Phân tích yếu tố làm phát sinh phế phẩm trong quá trình sản xuất…

Khóa đào tạo Data-mining và hướng dẫn phân tích dữ liệu cho Công ty Nhựa Bình Minh  Khóa đào tạo Data-mining và hướng dẫn phân tích dữ liệu cho Công ty Nhựa Bình Minh

Tóm lại, tùy theo dạng dữ liệu thu thập và nhu cầu giải quyết bài toán kinh tế mà chúng ta sẽ sử dụng loại công cụ phân tích phù hợp để từ kết quả phân tích đưa ra hướng giải quyết sát với thực tiễn, phù hợp mô hình, lĩnh vực kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *