Trực giác – sức mạnh bên trong của lãnh đạo

TP.HCM, ngày 22 tháng 06 năm 2019 –  IMT tổ chức talkshow về chủ đề Xây dựng trực giác cho lãnh đạo, một chủ đề khá hóc búa, bàn về khía cạnh khoa học của việc xây dựng và sử dụng trực giác.

Nhà Lãnh Đạo thường xuyên phải đưa ra quyết định để giải quyết vấn đề trong nhiều điều kiện khác nhau, có lúc rất đầy đủ thông tin để cân nhắc nhiều lựa chọn, có khi đứng trước cơ hội sắp trôi qua nhưng thông tin gần như không đủ để cho ra quyết định của mình. Do đó, hầu hết những quyết định trong tình huống khủng hoảng là dựa trên trực giác, đôi khi chúng ta cứ nghĩ đó là “làm liều”.

Với sự phát triển của lĩnh vực tâm lý học thần kinh của nhận thức (Neuro – Cognitive Psychology), ngày càng giải thích rõ hơn cơ chế hình thành trực giác của con người – đó là một quá trình học tập của não bộ dưới ngưỡng nhận thức (nerve cell learning), nghĩa là các tế bào thần kinh “học tập” nhưng ở mức độ mà chúng ta không nhận biết được.

Các cơ chế “học tập” ở cấp độ siêu nhỏ này hé lộ cho chúng ta cách thức để nuôi dưỡng một trực giác tốt, ít sai lầm hơn, ít tạo ra các cognitive-processing error (sai lỗi tìm ẩn trong các quá trình suy nghĩ của con người) hơn .

Mời quý vị tham khảo các tóm tắt từ các bài viết

Phát triển trực giác nhà lãnh đạo – P.1: các cấp độ vấn đề, lãnh đạo và trực giác, trực giác trong xây dựng chiến lược

Phát triển trực giác nhà lãnh đạo – P.2: cơ chế hoạt động của não bộ, xây dựng trực giác như thế nào, vai trò của chánh niệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *