Thúc đẩy văn hóa cải tiến liên tục tại NS BlueScope

Thúc đẩy văn hóa cải tiến liên tục tại NS BlueScope

Phú Mỹ – BRVT, ngày 28/06/2023 – NS BlueScope Việt Nam (BSV) đã cùng IMT tổ chức phiên làm việc follow-up dự án xây dựng văn hóa cải tiến liên tục (CI). Đây là dự án IMT triển khai từ tháng 10/2022 đến tháng 03/2023. Mục đích của phiên làm việc là kiểm soát các kết quả triển khai dự án cải tiến tập trung (focused improvement), hành trình thực hiện cải tiến nhỏ liên tục (quick kaizen marathon) và việc cài đặt các hành vi văn hóa cải tiến liên tục đã định nghĩa tại BSV.

Từ cải tiến kỹ thuật đến văn hóa cải tiến

Trong suốt quá trình tư vấn, IMT cùng BSV đã xác lập được lộ trình cải tiến cho 2 năm kế tiếp với tổng giá trị tiết kiệm ước tính cho BSV ở mức hàng chục tỷ đồng. Cơ chế đăng ký và quy trình đánh giá ngắn gọn, dễ dàng và có phân quyền để phê duyệt nhanh được ghi nhận, đánh giá và kiểm soát. Hàng trăm ý tưởng cải tiến đã được ghi nhận từ công nhân vận hành và được đánh giá thực thi trên thực tế.

Quan trọng hơn nữa, dự án CI không chỉ mang lại giá trị tiết kiệm lớn mà còn tiến đến triển khai xây dựng văn hóa CI. Để thực hiện CI thành công, những người thực hiện không chỉ cần giỏi về kỹ thuật cải tiến như sử dụng dữ liệu, phân tích layout, thao tác, SMED… mà còn cần một tinh thần làm việc chung. Tinh thần đó cần được cụ thể thành những hành vi có thể quan sát và quản lý được. BSV xác định ra bộ giá trị gồm 5 hành vi CI:

  • Lắng nghe chủ động
  • Suy nghĩ hệ thống
  • Cam kết làm tới cùng
  • Ghi nhận và cảm ơn
  • Học hỏi liên tục

Bộ hành vi này được tích hợp vào văn hóa chung của Công ty, được truyền thông và cài cắm vào sâu bên trong tổ chức thông qua các kỹ năng thúc đẩy cộng tác giữa các thành viên trong tổ chức, được nhắc nhở liên tục từ các quản lý.

Bằng việc định nghĩa rõ hành vi và cách thực hiện cụ thể từng hành vi, chúng ta mới có thể chuyển khái niệm văn hóa mù mờ thành điều có thể làm được trong hoạt động hàng ngày. – Lưu Nhật Huy, MD, IMT

Có follow-up mới follow-through

Việc duy trì hoạt động CI cần thao tác follow-up liên tục và thường xuyên. Hoạt động follow-up không chỉ dừng lại ở việc rà soát kết quả triển khai các đầu việc theo kế hoạch đã vạch ra ban đầu mà còn là cơ hội để cho mọi người được chia sẻ và nói lên những kế hoạch linh hoạt hơn trong quá trình triển khai. Ý tưởng sẽ tiếp nối ý tưởng. 

Ông Bùi Hữu Minh -Trưởng ban CI BSV – chia sẻ: sau khi dự án tư vấn kết thúc, mọi hoạt động của dự án CI tại BSV vẫn được duy trì và thúc đẩy thường xuyên qua Bảng theo dõi trực quan hoạt động cải tiến. Số ý tưởng cải tiến được ghi nhận thông qua kênh QR code tiếp tục tăng và ngày càng chất lượng hơn. Ở BSV, điều quan trọng để cải tiến chạy được là luôn có sự hỗ trợ từ quản lý và tính hợp tác của các bộ phận liên quan.

Cùng ngày, BSV cũng đã thực hiện phiên brainstorming với các nhóm đa chức năng – từ bán hàng/chăm sóc khách hàng, kế toán, nhân sự đến bảo trì, vận hành – để thảo luận các giải pháp sử dụng hiệu quả hơn các chi phí R&M dựa trên số liệu cụ thể được kế toán cung cấp.

NS Bluescope Vietnam
NS Bluescope Vietnam

Dịch vụ tư vấn cải tiến – sản xuất tinh gọn

Tại IMT, chúng tôi tự hào đã thiết lập được nền tảng cải tiến liên tục để tăng hiệu quả, giảm lãng phí và nâng cao tinh thần nhân viên cho các công ty trong và ngoài nước. Đây là điều cần làm ngay kể cả khi thị trường gặp khó khăn hay khi công ty đang đạt những thành công và muốn thành công vượt trội trong tương lai. Liên hệ IMT để được tư vấn về dịch vụ triển khai tư vấn LEAN, tư vấn xây dựng hệ thống và văn hóa cải tiến liên tục.

Ghi nhận tại hiện trường:

NGUYỄN THANH ĐỨC, Project Manager, IMT.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *