Hành trình nâng cao tư duy tại Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đặc biệt như AI, robot… dẫn đến sự thay đổi không nhỏ trong các ngành công nghiệp và hệ thống, cách thức vận hành trong doanh nghiệp. Nhiều công việc ngày nay đang được robot thực hiện và hoàn thành thay thế con người. Không ngừng sử dụng và nâng cao tư duy trong công viêc và trong thời kỳ số hóa là chìa khóa cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp để thích nghi và đón nhận các cơ hội mới.

“Nếu lựa chọn góc nhìn của người chủ động, bạn đón chào những thay đổi ấy như cơ hội để tái thiết kế tương lai. Đưa những điều kiện mới làm động lực cho những điều trước đây là bất khả. Các tổ chức với góc nhìn này đưa vào cải tiến liên tục, đưa vào hệ tư duy sáng tạo đột phá làm nguyên lý dẫn hướng trong việc lập ra các chiến lược và kế hoạch thường xuyên. Hay nói gắn gọn, không phải chỉ là đáp ứng mà còn là chiếm lĩnh vị trí vượt trội cho tương lai.” (trích quyển PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI).

Sáng tạo trong doanh nghiệp

Sáng tạo không phải là phô diễn kỹ thuật đỉnh cao hay mang đến công nghệ mới nhất mà dựa trên nguyên tắc của sự thấu cảm khách hàng từ đó tạo ra giá trị nhiều hơn. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được dịch vụ độc đáo và cạnh tranh. Sáng tạo trong doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở tài năng đột phá của bất kỳ cá nhân riêng lẻ nào mà còn có thể cộng hưởng tư duy của cả tập thể.

Thông qua một quy trình dẫn dắt tư duy đổi mới giúp đưa ra các ý tưởng và triển khai thành sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Đây là cơ sở để hình thành nền văn hóa sáng tạo. Kỹ năng nhận thức có thể hiểu là một quá trình xử lý thông tin của bộ não để suy nghĩ, tạo ra ý tưởng, ra quyết định, lưu trữ ký ức. 

Tìm hiểu thêm về kỹ năng nhận thức tư duy bậc cao tại Phát triển năng lực tư duy bậc cao – IMT

Nâng cao tư duy trong nghiên cứu và đổi mới

Sự phức tạp của dịch bệnh đã làm nhiều hoạt động kinh tế bị trì trệ. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đã tận dụng thời gian để tập trung vào củng cố bên trong và tăng cường năng lực cho đội ngũ để đón chào những thách thức và cơ hội. 

Cuối tháng 12/2021, IMT đồng hành cùng Công Ty Cổ Phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn nâng cao năng lực tư duy sáng tạo cho đội ngũ R&D và các đơn vị sáng kiến. Đây là hội thảo mở màn cho cho chuỗi huấn luyện “Nâng cao tư duy trong nghiên cứu và đổi mới”. Buổi hội thảo nhấn mạnh vào:

  • Cơ chế hoạt động của não bộ và từ đó hình thành các loại tư duy, cách con người có thể vận dụng để khai phá tiềm năng không giới hạn của bản thân.
  • Các loại hình tư duy và sự phối hợp các loại hình tư duy
  • Sự khắc nghiệt hoạt động nghiên cứu phát triển và bẫy công nghệ
  • Vai trò của Business mindset và Design thinking trong R&D
  • Module để sáng tạo và phát triển sản phẩm/dịch vụ từ tư duy thiết kế: thiết lập quy trình sáng tạo, cảm nhận thị trường, thiết kế value chain, lập kiến trúc sản phẩm, đánh giá hiệu quả tài chính…
  • Mạng lưới giá trị (value network) và Chiến lược R&D.

Viện IMT cũng đã từng hợp tác với Vietinbank, RKW Lotus, Viettel, PNC, LovePop, DTLA, các hội doanh nghiệp LBC, cơ quan chính phủ như Quận 1, Quận 12, Long An, Nghệ An… để chia sẻ về phương pháp tư duy nâng cao sáng tạo, đột phá.

“Cảm ơn ban tổ chức đã mang đến một lớp học thú vị. Qua buổi hôm nay, chúng tôi được hệ thống hóa lại kiến thức đặc biệt là tư duy. Đây là một cơ hội cho mọi người nhìn nhận lại mình để áp dụng những điều được học ở đây vào sự phát triển của cá nhân nói riêng và của công ty nói chung. Hy vọng sau này sẽ có những buổi học khác từ IMT để đào tạo thêm những cái liên quan đến mảng R&D này.”

Ông Trần Hải Ninh – Phó trưởng Ban Bộ Phận Nghiên Cứu Phát Triển BSR.

Chuỗi bài Hành trình Nâng cao Tư duy sẽ được chia sẻ kế tiếp:

  • Các loại hình tư duy và cách phối hợp
  • Quy trình Tư duy đột phá
  • Quy trình Tư duy thiết kế
  • Lập kế hoạch phát triển tư duy cho đội ngũ như thế nào.

Để tìm hiểu thêm các kỹ năng dành cho tương lai, mời xem thêm tại: https://www.imt.vn/xay-dung-cac-ky-nang-danh-cho-tuong-lai/

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu triển khai các chương trình phát triển tư duy, vui lòng liên hệ Viện IMT tại: IMT Business Excellence – Viện IMT – Home | Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *